Trang chủ | Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
Tiếp thị công nghệ
 
 
 
 
 
01/09/2015 04:42 GMT+7
  Phát minh - Sáng chế
Nhà chống bão lũ
09/02/2007 08:36 GMT+7

Với 15-50 triệu đồng, ngôi nhà do Công ty Tư vấn Kiến trúc miền Trung thiết kế - có thể chịu được sức gió từ 100-120km/h. Những ngôi nhà như thế này sẽ thực sự lý tưởng đối với người dân vùng bão lũ.

“Các hộ dân khi xây dựng nhà ở nên xây tối thiểu  02 gian nhà kiên cố khung bê tông cốt thép (BTCT), có móng. Nếu mái lợp tôn thì phải sử dụng tôn dày ít nhất 0,45mm; tôn được vít chặt vào xà gồ với khoảng cách 20- 30cm. Xà gồ phải được neo chắc chắn vào phần thân bằng thép phi 6 khoảng cách các xà gồ nên nhỏ hơn 1m. Đối với hộ gia đình có điều kiện thì nên làm mái BTCT.” – ông Huỳnh Toà,  Giám đốc Cty Tư vấn Kiến trúc Miền Trung, đơn vị thiết kế mẫu nhà này cho biết.

Nếu được thiết kế theo mẫu, ngôi nhà này sẽ có giá thành từ 15 đến 50 triệu đồng và nó có khả năng chống chịu trước sức gió từ 100– 120km/h. Trong trường hợp khó khăn, không xây được nhà khung BTCT thì khi xây nhà cần tuân thủ nguyên tắc cơ bản: “Neo – Giăng – Liền khối” - Ths. Nguyễn Thanh Bình, người trực tiếp thiết kế mẫu nhàø cho biết thêm.

Cuối năm 2006, bão Xangsane đã gây hậu quả nặng nề cho Tp. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Hàng vạn ngôi nhà bị tốc mái, hàng ngàn ngôi nhà bị sập hoàn toàn. Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến hậu quả đó là trong khi xây dựng, người ta đã không hề tính đến khả năng chịu đựng trước gió bão của căn nhà.

Bản thiết kế ngôi nhà cho vùng bão lũ là một trong những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả và thiết thực không chỉ cho cư dân miền Trung mà còn có giá trị trên địa bàn cả nước, nơi bão lũ dễ đi qua.

Theo mẫu thiết kế của Cty Kiến trúc miền Trung, kiểu nhà này rất dễ trong việc thi công. Tường chịu lực và mái nhà là hai điểm trọng yếu của ngôi nhà khi đương đầu với gió bão. Theo đó, tường nhà phải  có độ dày tối thiểu là 20cm: gạch và mác vữa xây phải đảm bảo cường độ chịu lực. Tức là có chân tường đổ bê tông theo tỷ lệ 1:3:6 với các thanh cốt thép ở các góc và chỗ các bức tường giao nhau, các góc cửa đi, các ô cửa lớn và các vị trí trung gian.

Trong nhà cần bố trí tường ngang để tạo không gian phòng ở kết hợp tăng cường độ chống chịu cho công trình. Cần bố trí hệ giằng BTCT để liên kết chắc chắn các bức tường với nhau, đồng thời tạo chỗ liên kết tốt với phần mái. Khoảng cách giữa các tường ngang, tường dọc nên nhỏ hơn 4m.

Với các tường gỗ/tre, móng có kết cấu tương tự với các thanh đinh ốc có đường kính 12mm để bắt ốc vào các thanh gỗ. Nếu các cột gỗ/tre được chôn vào nền bê tông thì nên chôn với độ sâu là 25mm để tạo thành móc khóa ngăn cản khỏi bị bão nhổ lên. Gỗ/tre nên có độ bền hoặc được xử lý tự nhiên hay dùng hóa chất bảo quản.

Mái nhà cần sử dụng vật liệu lợp mái, kèo và xà gồ mái đúng quy cách, đảm bảo chịu lực và liên kết chắc chắn với nhau. Kèo, xà gồ cần được liên kết và neo chắc chắn vào tường chịu lực tại vị trí giăng BTCT. Ngoài ra  cần tăng cường độ cứng mái bằng cách sử dụng hệ giăng  mái.

Mái nhà không nên có đoạn vươn ra tường ngoài nhà, nếu có thì không nên nhô ra quá nhiều. Trong thi công nên tách riêng kết cấu mái che hiên với kết cấu nhà, mái có độ dốc 30 – 400 để làm giảm ảnh hưởng khi bị hút và nhấc lên, có bờ mép thay vì mái có đầu hồi.

“Đối với các vùng có nguy cơ ngập lụt, các hộ gia đình khi xây nhà cần tận dụng chiều cao để làm gác tránh lũ (trong trường hợp không đủ điều kiện xây nhà kiên cố), cột sàn cao hơn cột ngập lụt và không nhỏ hơn 2,5m so với cột nền nhà. Và không nên xây nhà có gác lửng mà không có móng, trụ, dầm BTCT.” – ông Toà cho biết.

Trong mọi trường hợp nhà phải được xây dựng trên kết cấu móng đảm bảo ổn định và chịu lực. Khi nền đất yếu cần có biện pháp gia cố thích hợp. Xây dựng cần sử dụng vật tư, vật liệu đúng quy cách, đảm bảo chất lượng và được thi công đúng yêu cầu kỹ thuật.

Các khu nhà cần phải nằm ở vị trí an toàn, tránh xây nhà gần mép sườn dốc và nằm lưng chừng đồi thung lũng trống hướng ra biển và theo tuyến thẳng. Nếu thiết kế nhà theo kiểu đó sẽ “hứng đủ” hiệu ứng hầm gió: gió sẽ công phá bất kỳ vật trở ngại nào trên đường đi của nó theo hướng di chuyển thẳng.

Trần Mừng

 
In Gửi Phản hồi Về đầu trang
 
Tin đã đưa :
Chế tạo thành công thiết bị đo thủy tinh nóng chảy tự động (08/02/2007)
Những công nghệ “khai trương đầu xuân” (08/02/2007)
Sản xuất chất kết dính từ... tro bay (02/02/2007)
SPASURO: Thiết bị khám bệnh cho trẻ em bằng câu hỏi trắc nghiệm (02/02/2007)
Phòng bão với giải pháp “Ba vành đai” (01/02/2007)
“Công nghệ” tráng bánh cuốn tự động! (01/02/2007)
Chế tạo gạch cách nhiệt từ phế thải (30/01/2007)
Bê tông... lõi ngô (26/01/2007)
Robot hút bụi, chống trộm của cậu học trò lớp 11 (26/01/2007)
Công nghệ nhìn xuyên vật thể (25/01/2007)
 
Sáng tạo đến từ sự say mê
Robot học đi
Robot pha trà
SPASURO: Thiết bị khám bệnh cho trẻ em bằng câu hỏi trắc nghiệm
“Công nghệ” tráng bánh cuốn tự động!
Những công nghệ “khai trương đầu xuân”
Phòng bão với giải pháp “Ba vành đai”
Sản xuất chất kết dính từ... tro bay
Robot rà mìn, chống khủng bố
Trứng gà chống ung thư
Những nhà khoa học trẻ giải mã virus sốt xuất huyết
Một nông dân sáng chế máy tuốt hồ tiêu
Dây nano bền chắc nhất thế giới
"Trình làng" máy thu hoạch ngô đầu tiên tại Việt Nam
Người sáng chế hệ thống cứu hộ, cứu hoả
Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
Trang chính Đặt làm trang chủ    
© 2004 Bản quyền Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN
70 Trần Hưng Đạo - 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Tel: (84 4) 9427577, Fax: (84 4) 9427689 - Email: kh&pt@fpt.vn 
Giấy phép số 299/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 01/07/2004.
Ghi rõ nguồn Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN khi sử dụng thông tin từ Website này.