Trang chủ | Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
 
 
 
 
Tiếp thị công nghệ
 
 
 
 
 
01/11/2014 01:18 GMT+7
  Khoa học & Đời sống
Trà từ cây mắc cỡ
19/11/2007 22:13 GMT+7

Các nhà khoa học trường Đại học Bách khoa Tp. HCM đã tách bỏ thành công độc tố trên cây xấu hổ để chế biến thành trà hòa tan.

Cây mắc cỡ (còn gọi là cây xấu hổ) thuộc họ Mimosacea, là loài cây mọc hoang khắp nơi, hoa chùm màu tím. Cây chứa nhiều hợp chất sinh học và khoáng vi lượng có lợi cho cơ thể như Se, Ca, Fe, Mg,... Đặc biệt trong đó mimosine rất có ý nghĩa về dược học. Ngoài ra, cây còn có khả năng chữa bệnh cao. Tuy nhiên, hợp chất alkaloid mimosin có trong cây lại là độc tố gây hại. Vì thế, muốn sử dụng loài cây này như một thực phẩm có giá trị cần phải loại bỏ hoặc giảm bớt độc tố này.

Các nhà khoa học Nguyễn Thị Xuân Đài, Phan Thanh Long và Đồng Thị Anh Đào (Đại học Bách khoa Tp. HCM) đã nghiên cứu ra cách loại bỏ độc tố trên để giữ lại các chất có lợi và chế biến thành trà hòa tan. Nhóm nghiên cứu dùng phương pháp hấp ở 80oC trong 90 phút để loại bỏ hoàn toàn độc tố trên. Các hợp chất khác trong cây vẫn được giữ nguyên. Quá trình trích ly bằng dung môi cồn, sau đó sấy dịch trích ly bằng đối lưu không khí với chất mang là đường lactose ở nhiệt độ 70oC trong 2 giờ, để có thể chế biến được sản phẩm trà hòa tan màu sáng, mịn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trà hòa tan từ lá và thân cây mắc cỡ là sản phẩm có thành phần dinh dưỡng và khoáng chất rất cao, giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, sự lão hóa nhanh của cơ thể. Mặt khác, nghiên cứu trên còn có thể ứng dụng cho nhiều ngành khoa học khác.

Nhật Hạ

 
In Gửi Phản hồi Về đầu trang
 
Tin đã đưa :
Dịch tiêu chảy cấp bước đầu được khống chế (14/11/2007)
Ăn quá nhiều đường gây rối loạn nội tiết sinh dục (13/11/2007)
Nên uống bia sau tập luyện (09/11/2007)
Sữa mẹ có thể giúp tăng chỉ số IQ ở trẻ (07/11/2007)
Thế giới đứng trước các thảm họa môi trường không thể đảo ngược (07/11/2007)
Xuất hiện bệnh nhân tiêu chảy không phải do ăn mắm tôm (05/11/2007)
Nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực y, dược: Cần được ưu tiên (05/11/2007)
Bí quyết sở hữu làn da trắng mịn (05/11/2007)
Hà Nội: Mắm tôm bị cấm vẫn thoải mái mua bán, ăn uống (02/11/2007)
Bộ Y tế công bố dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm (01/11/2007)
 
Vitamin B12 và khám phá mới về những vi chất cấu thành
Phương pháp mới diệt tế bào ung thư
Tìm thấy chất chống oxy hóa trong quả cà chua màu cam
Khỏe nhờ thức ăn
Thực đơn sau Tết: Nhiều rau quả
Vitamin D giúp chống vi khuẩn
Sức khỏe phụ thuộc ngày sinh
Vì sao bé bị hôi miệng?
Tìm ra điểm trong não bộ giúp cai nghiện thuốc lá
Học vấn càng thấp càng dễ bị đột quỵ
Nhai kẹo cao su, chống béo phì!
Trứng gà chống ung thư
Trò chơi kích thích trí thông minh ở trẻ
Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
Trang chính Đặt làm trang chủ    
© 2004 Bản quyền Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN
70 Trần Hưng Đạo - 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Tel: (84 4) 9427577, Fax: (84 4) 9427689 - Email: kh&pt@fpt.vn 
Giấy phép số 299/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 01/07/2004.
Ghi rõ nguồn Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN khi sử dụng thông tin từ Website này.