Trang chủ | Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
Tiếp thị công nghệ
 
 
 
 
 
03/09/2015 11:26 GMT+7
  Chân dung nhà khoa học
Ts. Nguyễn Chánh Khê và carbon nanotube đầu tiên của Việt Nam
31/08/2006 21:16 GMT+7

- Carbon nanotube được coi là vật liệu trung tâm của thế kỷ 21.

Ts. Nguyễn Chánh Khê
Ts. Nguyễn Chánh Khê cùng các cộng sự ở Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thuộc khu Công nghệ cao TP.HCM vừa cho ra đời công trình sản phẩm khoa học hứa hẹn sẽ mang tính đột phá cho nền công nghiệp vật liệu nước ta: Carbon nanotube (tạm dịch: than nano dạng ống) đầu tiên của VN được sáng chế hoàn toàn bằng nguyên liệu và công nghệ trong nước.

Trẻ hơn so với tuổi 54, độc thân, đầy nhiệt huyết và đam mê, ông là một trong số những Việt kiều hồi hương đang sống và cống hiến hết mình cho đất nước. 

“Tôi đã có những thành công được ghi nhận trên lĩnh vực khoa học công nghệ ở nước ngoài, đã đến lúc tôi phải về nước để góp phần làm cho đất nước tôi giàu mạnh”. Với suy nghĩ này, năm 2002, khi có lời mời của Khu công nghệ cao Tp HCM, Ts. Khê đã quyết định về định cư tại VN, bỏ lại phía sau những lời mời hấp dẫn từ các trung tâm nghiên cứu và các công ty lớn hàng đầu về công nghệ Nhật Bản và Mỹ.

Khởi đầu là Than nano “lỏng” là một trong những phát minh có tiếng vang lớn của nhà khoa học Việt kiều này sau khi ông về nước và giữ cương vị Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM. Sản phẩm được ứng dụng vào việc sản xuất mực đen và mực màu “made in Vietnam” cho máy in phun và laser với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mực in nhập ngoại.

Ông cho tôi xem những tấm ảnh in phun bằng loại mực in sản xuất từ than nano “lỏng” với hình ảnh cực kỳ rõ nét, màu sắc chân thật không khác những tấm ảnh in phun từ các loại mực nhập từ nước ngoài. Than nano “lỏng” còn được dùng để chế tạo vật liệu che (masking) trong quy trình chế tạo vi xử lý và pin nhiên liệu còn được gọi là pin thay xăng. Loại pin nhiên liệu không tạo ra ôxít carbon này có thể thay thế các loại xăng dùng cho động cơ, không gây ô nhiễm môi trường, tạo ra năng lượng sạch khi sử dụng.

Niềm hãnh diện nhất của Ts Nguyễn Chánh Khê chính là carbon nanotube đầu tiên của VN, hoàn toàn bằng nguyên liệu và công nghệ trong nước, được chế tạo thành công trung tuần tháng 6 vừa qua. Với tính chất nhẹ, cứng, siêu bền, siêu dẫn điện, chất này còn được ứng dụng để làm vỏ phi thuyền bay vào vũ trụ và rất có ích đối với y học, vật liệu điện tử...

“Tôi nghĩ rằng với thiết bị hiện có phải sau 5 - 10 năm nữa mới có thể điều chế được Carbon nanotube, nhưng rất may mắn, vừa ngẫu nhiên, vừa là do sự nỗ lực chỉ sau 1 năm chúng tôi đã thu được sản phẩm này” Ts. Khê khiêm tốn cho biết nguyên nhân của thành tựu to lớn và ý nghĩa với nền công nghệ vật liệu nước nhà. Ông có một thời gian biểu rất lạ. Sáng 3 giờ 30 phút thức dậy, đi bộ 10 km, 6 giờ tự nấu và ăn sáng, 7 giờ có mặt làm việc tại phòng thí nghiệm. 20 giờ đi ngủ. “Tôi không có nhu cầu gì nhiều, giờ “Dần sớm mai” là lúc nhiều ý tưởng mới lóe ra trong đầu tôi nhất” Ts Khuê tâm sự như vậy, khi được hỏi tại sao mới về nước vài năm mà đã có nhiều công trình như vậy.

Trên thế giới, carbon nanotube được coi là vật liệu trung tâm của thế kỷ và đang có giá rất cao, khoảng 1.000 USD/gram. Sau khi hoàn thành việc đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và tung ra thị trường trong thời gian tới, chất liệu carbon nanotube của TS Nguyễn Chánh Khê được dự báo là sẽ mang lại siêu lợi nhuận dù giá rẻ hơn rất nhiều so với thế giới.

Hình chụp carbon nanotube bằng kính hiển vi điện tử (FE-SEM)
Những công trình đột phá của Ts Nguyễn Chánh Khê được nhiều tổ chức khoa học thế giới biết đến và công nhận. Hiệp hội khoa học hàng đầu về công nghệ nano trên thế giới của Mỹ là NSTI (Nano Science and Technology Institute) Nanotech 2006 tại Boston, Hoa Kỳ từ ngày 7 đến 11- 5-2006 đã dành nhiều trang sách trong Vol 1, để công bố thành tựu của ông về việc ứng dụng than nano “lỏng” vào màng dẫn proton ứng dụng cho pin nhiên liệu. Đây là điều đáng tự hào của ngành công nghệ cao còn nhỏ bé và nhiều khó khăn của VN.

Ts Nguyễn Chánh Khê đã quyết định mãi mãi gắn bó với đất nước chỉ vì một lý do đơn giản nhưng trên tất cả: “Tôi yêu quê hương tôi”. Là một Việt kiều sống nhiều năm ở nước ngoài, ông hiểu hơn ai hết cảm giác muốn được về với đất mẹ, với nguồn cội dù ông biết ở đó, điều kiện làm việc, nghiên cứu không thể bằng thung lũng Silicon (Mỹ) hay Dai Nippon Ink (Nhật bản) nơi ông từng cống hiến.

Về nước, Nguyễn Chánh Khê đã gặp không ít khó khăn và trở ngại. “Hai phòng thí nghiệm được duyệt bởi ngân sách Nhà nước từ tháng 9-2004 đến nay vẫn chưa thực hiện xong” - ông nói để minh chứng cho hệ thống quản lý hành chính chưa thông thoáng và còn nhiều thủ tục rườm rà, cần phải thay đổi. Đặc biệt, trình độ của chuyên gia trẻ trong nước còn nhiều chênh lệch, kỹ năng không vững, thiếu kinh nghiệm và phong cách làm việc không năng động, chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó hạ tầng cơ sở chưa đầy đủ, hóa chất và vật tư cần thiết cho nghiên cứu vật liệu công nghệ cao còn thiếu thốn. Thậm chí, ông phải thường xuyên bỏ tiền túi để đầu tư cho việc nghiên cứu những công trình mang tầm thế giới của chính mình. Nhưng ông đã vượt qua tất cả với tâm trạng phấn chấn vì “góp được công sức mình cho đất nước là vui rồi”.

Điều trăn trở của Nguyễn Chánh Khê đó là còn ít Việt kiều, đặc biệt là Việt kiều trẻ trở về Việt Nam cống hiến cho đất nước. “Tôi mong anh chị em Việt kiều trở về tham gia xây dựng đất nước tại thời điểm này. Nếu cao tuổi thì không còn sức lực đóng góp cho quê hương mình để rồi mãi hối tiếc, nhưng cũng đừng trở về quá sớm khi chưa có kinh nghiệm và thực tiễn tại nước ngoài”.

Trần Sinh ( Tư liệu theo JACH, VOA)

Ts. Nguyễn Chánh Khê sinh 9/ 1952, tại Gia Định.

- Năm 1971, 19 tuổi, Nguyễn Chánh Khê sang Nhật học tại trường Đại học Đông Kinh Công nghiệp Tokyo.

Ban đầu, theo học ngành Công nghệ Sinh học rồi chuyển sang lĩnh vực Vật liệu Xử lý thông tin. Sáng chế đầu tiên cũng là luận án Thạc sĩ  là "Vật liệu cảm quang" dùng trong máy photocopy. Ngay phát minh đầu tiên, tên tuổi của nhà khoa học trẻ đã được các công ty lớn của Nhật "săn lùng".

- Năm 1985, Nguyễn Chánh Khê sang Mỹ báo cáo khoa học và được nhiều công ty lớn quan tâm đến đề tài của ông, họ mời ông sang Mỹ làm việc. Nguyễn Chánh Khê đã đưa ra được nguyên tắc mà sau này trở thành phổ biến trong các loại máy photocopy và máy in laser. Đó là làm phim điện tử bằng phương pháp dùng ánh sáng và điện trường tạo ra điện tích trong vật liệu bán dẫn hữu cơ.

- Sau đó hãng HP (Hewlett Packard) rất nổi tiếng về công nghệ in ấn mời Ts. Khê về giữ cương vị khoa học gia chủ nhiệm, chức vụ cao nhất của bộ phận nghiên cứu của hãng thuộc Trung tâm Nghiên cứu tổng hợp tại Thung lũng Silicon ở Califonia.

Sau hai mươi năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, Ts Nguyễn Chánh Khê đã có 30 sáng chế khoa học tại Nhật và 36 sáng chế tại Mỹ đem lại những hiệu quả khoa học và ứng dụng kinh tế to lớn trong lĩnh vực máy tính, máy photocopy... 

- Năm 1982, Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê bắt đầu những chuyến về nước, cùng các nhà khoa học mở các cuộc hội thảo để phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cao cho trí thức trong nước. Ông bắt đầu những công trình trợ giúp những chuyên đề khoa học cho Viện Khoa học Việt Nam, hướng dẫn đề tài nghiên cứu cho các trường, Viện trong nước…

- Năm 2002, ông quyết định hồi hương về Việt Nam. 

- Hiện nay, Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM.

 


 
In Gửi Phản hồi Về đầu trang
 
Tin đã đưa :
Một nhà toán học Nhật Bản đoạt giải thưởng Gauss (31/08/2006)
Henry Ford người cha của nền kỹ nghệ xe hơi (31/07/2006)
Dự đoán kỳ diệu-Bảng tuần hoàn Menđêlêep ra đời (31/07/2006)
Wolfgang Pauli - Gương mặt khoa học lớn của thế kỷ XX (31/07/2006)
 
Người bác sĩ chế tạo máy nội soi
Nhà thiên văn Việt kiều Nguyễn Quang Riệu tâm huyết với đất nước
Một người Việt muốn công bố "thuyết hấp dẫn mới"
Orhan Pamuk giành giải Nobel Văn học 2006
Mở nhà máy robot Việt trên đất Canada
Ts. Nguyễn Chánh Khê và carbon nanotube đầu tiên của Việt Nam
Bạn đọc viết | Thông tin rao vặt | Đặt báo
Trang chính Đặt làm trang chủ    
© 2004 Bản quyền Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN
70 Trần Hưng Đạo - 26 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Tel: (84 4) 9427577, Fax: (84 4) 9427689 - Email: kh&pt@fpt.vn 
Giấy phép số 299/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp ngày 01/07/2004.
Ghi rõ nguồn Báo KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN khi sử dụng thông tin từ Website này.